Nga đưa 100.000 thiết bị nhận diện khuôn mặt để ngăn lây lan COVID-19

shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
Nga Dua 100.000 Thie
Nga Dua 100.000 Thie

Camera nhận diện khuôn mặt ở Mátxcơva hiện đang đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại sự lây lan của COVID-19 ở Nga.

Thành phố triển khai công nghệ ngay trước khi dịch bệnh đến Nga, bỏ qua các cuộc biểu tình và khiếu nại đối với sự giám sát của quốc gia này.

Kể từ tháng trước, hàng ngàn người phải tự cách ly 14 ngày sau khi trở về từ các quốc gia nhiễm virus, tiếp xúc với những người nhiễm virus hoặc xuất hiện triệu chứng nhẹ.

Nhờ có camera nhận diện khuôn mặt, cảnh sát đã ghi lại thông tin chi tiết và cảnh báo họ về việc nhập cảnh trái phép vào thành phố có thể chịu án 5 năm tù hoặc trục xuất khỏi nước này.

“Chúng tôi liên tục kiểm tra xem liệu quy định này có đang được tuân thủ hay không, kể cả việc sử dụng hệ thống nhận diện khuôn mặt”, AFP trích bài viết của Thị trưởng Sergei Sobyanin trên blog cá nhân vào ngày 24.3.

Thủ đô của Nga có mạng lưới camera an ninh chặt chẽ, với 170.000 chiếc, được lắp khắp các đường phố và ga tàu điện ngầm trong thập kỷ qua.

Khoảng 100.000 trong số đó được kết nối với hệ thống trí tuệ nhân tạo nhằm nhận diện khuôn mặt chính xác, giúp ngăn chặn sự lây lan của virus. Các camera còn lại sẽ sớm được đưa vào kết nối tương tự.

Cảnh sát Mátxcơva cho biết, tuần trước nhờ có công nghệ nhận diện khuôn mặt này đã giúp họ phát hiện gần 200 người phá vỡ quy tắc kiểm dịch.

Nga thông tin, họ đang dựa trên một loạt công nghệ như Telemedicine – cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân từ xa thông qua việc sử dụng công nghệ thông tin, máy giám sát thời gian thực ở các kệ hàng siêu thị để xác định và loại bỏ thông tin sai trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Tuần trước, Tổng thống Vladimir Putin đã đến một trung tâm công nghệ cao được thành lập để theo dõi tình hình virus và phản ứng của Nga.

Tính đến 15h ngày 24.3, Nga báo cáo có 438 bệnh nhân mắc COVID-19, hầu hết ở thủ đô Mátxcơva và 1 ca tử vong.

Báo Lao Động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *