Trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam

shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
5

Trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam đang phát triển nhanh chóng và từng bước khẳng định là công nghệ trụ cột, đột phá trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Các cường quốc công nghệ từ lâu đã xây dựng chiến lược phát triển AI của riêng mình, lấy công nghệ này làm cốt lõi để tăng tốc phát triển kinh tế.

Trong những năm qua, nhiều tổ chức đã bắt đầu phát triển và ứng dụng AI trong các lĩnh vực khác nhau: giáo dục, viễn thông, bán lẻ, chăm sóc sức khỏe và những lĩnh vực khác, không chỉ từng bước chiếm lĩnh thị trường mà còn thu về số lợi nhuận khổng lồ.86d63115557c908966538e8ede76f3e3

Không thể phủ nhận rằng hiện nay AI đang là tâm điểm của giới công nghệ toàn cầu và các chính phủ. Nhiều quốc gia trên thế giới đã chi hàng tỷ đô la Mỹ cho các chiến lược phát triển AI với tham vọng trở thành những người đi đầu trong lĩnh vực AI. Và Việt Nam cũng không đứng ngoài xu hướng phát triển này. 

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp AI của Việt Nam đã đạt được những bước tiến rõ rệt với việc tăng cường ứng dụng AI trong các sản phẩm khác nhau. Chính phủ Việt Nam đã ban hành Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030, nhằm từng bước đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo và AI trong ASEAN và thế giới. Đặt ra mục tiêu chiến lược xây dựng 10 thương hiệu AI có uy tín trong khu vực và phát triển 3 trung tâm dữ liệu lớn và máy tính hiệu suất cao quốc gia.

3

Theo một báo cáo, các cường quốc công nghệ trong nước và các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam cũng đang tăng tốc đầu tư vào nghiên cứu AI và ứng dụng mới trong các mô hình kinh doanh mới. Công ty dịch vụ công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam gần đây đã thông báo sẽ chi 300 tỷ đồng (13,16 triệu USD) cho nghiên cứu và phát triển AI trong vòng 5 năm tới, hình thành một hệ sinh thái đa dạng gồm các sản phẩm, giải pháp và nền tảng để giúp các doanh nghiệp và tổ chức tối ưu hóa hoạt động, cải thiện hiệu suất và mang lại trải nghiệm khách hàng cao cấp.

Một chuyên gia trong ngành đã khẳng định rằng trong những năm qua, AI đã trở thành một công cụ hữu hiệu để giải quyết các thách thức xã hội cũng như tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam. Và dĩ nhiên, nếu các doanh nghiệp công nghệ không bắt kịp với sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ, họ có nguy cơ trở nên lỗi thời trong tương lai.

2

Các cường quốc công nghệ khác như các tổ chức nhà nước, Viettel và VNPT, VNG và Vingroup cũng đang đầu tư mạnh mẽ vào AI. Để nâng cao năng lực R&D của công nghệ AI, Viettel và Vingroup đã đầu tư vào các công nghệ siêu máy tính để giải các bài toán có độ phức tạp cao trong toán học đồng thời đẩy nhanh sự phát triển của công nghệ AI. Đồng thời, các doanh nghiệp và trường học trên cả nước cũng đẩy mạnh đầu tư và ứng dụng công nghệ AI trong lĩnh vực giám sát an ninh, chăm sóc sức khỏe, giám sát giao thông,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *