Người tự tin khẳng định có thể đánh bại chip Apple M1 là ai?

shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape

Cuối năm ngoái, Apple đã công bố chip M1 cho PC – một chip dựa trên kiến trúc Arm hứa hẹn cho tốc độ và hiệu quả năng lượng mà không công ty nào khác có thể cạnh tranh ở thời điểm này, kể cả Intel lẫn Qualcomm.

Qualcom Thieu Chip 1

Tuy nhiên, trong bài phát biểu mới nhất từ tân CEO Qualcomm Cristiano Amon, ông nói sẵn sàng để thay đổi điều đó. Theo Android Authority, ông Amon tự tin Qualcomm không chỉ có thể đáp ứng tiêu chuẩn của Apple mà còn nâng cao điều đó. Điều này có nghĩa là chúng ta có thể hy vọng sức mạnh của M1 sẽ đến với máy tính xách tay Windows và PC chạy chip Qualcomm.

Tại sự kiện MWC 2021, Qualcomm đã giới thiệu chip di động Snapdragon 888 Plus 5G (hay Snapdragon 888+), vốn là phiên bản cải tiến của Snapdragon 888 được Qualcomm giới thiệu từ tháng 12 năm ngoái.

Seaside Cafe Design

Theo Neowin, trọng tâm của Snapdragon 888+ là tập trung vào trải nghiệm tối ưu chơi game dựa trên AI (trí tuệ nhân tạo), trong đó chip mới tích hợp GPU Adreno 660 và CPU Kryo 680 có tốc độ xung nhịp lên đến 3 GHz cùng Qualcomm AI Engine thế hệ thứ 6 cung cấp hiệu suất AI lên đến 32 TOPS, một cải tiến đến 20% so với Snapdragon 888.
Qualcomm cho biết đây là chip Snapdragon mang đến trải nghiệm Android cao cấp cho mọi người. Nền tảng di động Snapdragon 888+ 5G hàng đầu mới nhất của công ty sẽ giúp mang đến trải nghiệm giải trí, kết nối và chơi game cao cấp mà người dùng mong muốn. Qualcomm cũng hứa hẹn sẽ có nhiều OEM (nhà sản xuất thiết bị gốc) ra mắt các sản phẩm mới dựa trên nền tảng chip di động tốt nhất của công ty hiện nay.
Chip xử lý sử dụng bộ xử lý Hexagon 780 với kiến trúc hợp nhất, cho phép nó chạy trên nhiều mạng nơ-ron cùng một lúc cho nhiều trường hợp sử dụng khác nhau. Chip này cũng đi kèm Qualcomm Sensing Hub thế hệ thứ hai hoạt động ở trạng thái luôn bật với công suất thấp hơn cho các tác vụ có sự hỗ trợ của AI. Với các khoản đầu tư liên tục của Qualcomm vào 5G, Snapdragon 888+ 5G cũng cung cấp khả năng kết nối tiên tiến.
Đối với khả năng xử lý hình ảnh, bộ xử lý Spectra 580 ISP có khả năng xử lý song song với tốc độ lên đến 2,7 gigapixels mỗi giây, bao gồm hỗ trợ mã hóa và giải mã phương tiện 8K. Cuối cùng, về mặt chơi game, nó sử dụng bộ Snapdragon Elite Gaming cung cấp độ trễ cảm ứng giảm 20%, hiệu ứng đổ bóng tốc độ thay đổi (VRS) và khả năng chơi game với màn hình 144 Hz độ phân giải QHD.
Nhiều công ty bao gồm Asus, Honor, Vivo, Motorola và Xiaomi đã tuyên bố họ sẽ tung các thiết bị cầm tay sử dụng chip Snapdragon 888+ 5G trong thời gian tới, dự kiến vào quý 3/2021. Ông Amon là một gương mặt mới của Qualcomm, vì vậy không bất ngờ khi ông đưa ra những tuyên bố đầy hứa hẹn. Để làm điều này, ông Amon đã có kế hoạch riêng. Thay vì chờ Arm thiết kế một chip đánh bại M1, công ty của ông đã thuê một nhóm cựu kỹ sư của Apple để làm việc đó trước.
Tim Hieu Chip Snapdragon 888 Plus 5g La Gi Manh Den Co Nao 3.2 800x450
Ông Amon là một gương mặt mới của Qualcomm, vì vậy không bất ngờ khi ông đưa ra những tuyên bố đầy hứa hẹn. Để làm điều này, ông Amon đã có kế hoạch riêng. Thay vì chờ Arm thiết kế một chip đánh bại M1, công ty của ông đã thuê một nhóm cựu kỹ sư của Apple để làm việc đó trước.

Được biết, Qualcomm đã có được những cựu kỹ sư Apple thông qua một vụ mua lại công ty có tên Nuvia. Vụ mua lại này chủ yếu nhắm đến các nhân viên chứ không phải sản phẩm. Các kỹ sư này đã làm việc để phát triển chip M1 của Apple trước khi chuyển sang Nuvia. Qualcomm cho biết họ có kế hoạch bán chip dựa trên thiết kế Nuvia sớm nhất là vào năm sau.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *