Trung Quốc phát triển công nghệ nhận diện khuôn mặt đeo khẩu trang

shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
Trung Quoc Nhan Dien Khau Trang 1

Trong bối cảnh ngày càng nhiều người đeo khẩu trang do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang lây lan rộng, Công ty công nghệ Hanwang, có tên tiếng Anh là Hanvon, của Trung Quốc thông báo đã phát minh ra công nghệ nhận diện khuôn mặt có thể xác định được người dùng sau lớp khẩu trang.

Đây là công nghệ đầu tiên được phát minh ở Trung Quốc được cho là có thể gỡ khó cho các cơ quan chức năng trong việc giám sát an ninh cũng như góp phần vào cuộc chiến chống lại dịch bệnh.

Công ty Hanwang, có trụ sở ở Bắc Kinh cho biết tháng Một vừa qua, một nhóm gồm 20 nhân viên của công ty đã bắt tay nghiên cứu công nghệ này dựa trên nền tảng công nghệ đã được phát triển cách đây 10 năm, cùng cơ sở dữ liệu của các khuôn mặt đeo khẩu trang kết hợp với khoảng 6 triệu khuôn mặt trần.

Sau đó khoảng 1 tháng, công ty đã tung các sản phẩm nhận diện khuôn mặt đeo khẩu trang của mình ra thị trường.

Theo đó, hiện Hanwang đang bán 2 sản phẩm công nghệ nhận diện khuôn mặt sau lớp khẩu trang.

Một sản phẩm sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt “kênh đơn” được sử dụng tốt nhất tại một số nơi như lối ra, vào các trụ sở văn phòng.

Sản phẩm thứ 2, có hiệu quả mạnh hơn, sử dụng công nghệ nhận diện “đa kênh” trong các camera giám sát. Công nghệ này có thể xác định tất cả mọi người trong đám đông lên tới 30 người trong vòng 1 giây.

Hanwang cho biết tỷ lệ nhận diện khuôn mặt của công nghệ này đối với những người đeo khẩu trang có thể đạt tới khoảng 95%, điều này có nghĩa hầu hết mọi người đều có thể được nhận dạng, trong khi tỷ lệ nhận diện chính xác khuôn mặt trần là khoảng 99,5%.

Theo Hanwang, hiện công ty có khoảng 200 khách hàng ở Bắc Kinh và Bộ Công an Trung Quốc chính là một trong những khách hàng lớn của công ty.

Việc sử dụng công nghệ này sẽ giúp Bộ Công an Trung Quốc tham chiếu các hình ảnh với cơ sở dữ liệu riêng của mình trong đó có danh tính, sau đó xác định và theo dõi sự di chuyển của các đối tượng.

Với công nghệ này, Bộ Công an có thể phát hiện các nghi can, khủng bố hoặc đưa ra báo cáo hoặc cảnh báo. Tuy nhiên, công nghệ này hiện vẫn chưa thể xác định được người đeo cả khẩu trang, cả kính râm.

Hiện chưa rõ người dân Trung Quốc phản ứng thế nào về công nghệ mới này, song nhiều khả năng người dân nước này sẽ đón chào nó như công cụ để giúp nhà chức trách đối phó với các tình huống khẩn cấp về y tế trong bối cảnh dịch bệnh gia tăng./.

Toquoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *