AI – xu hướng ngắn hạn hay hướng phát triển mới cho vạn vật?

shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape

AI đã được bình chọn là xu hướng của tương lai nhưng liệu đây là xu hướng ngắn hạn hay sẽ lâu bền?  Hãy cùng trả lời bằng bài viết dưới đây nhé!

Trong 3 năm trở lại đây, AI luôn là một chủ đề nóng hổi được bàn tán khắp các mặt báo hay ở bất cứ một công ty công nghệ nào. Trong bối cảnh phát triển và hội nhập quốc tế, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam xác định tập trung phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong các gỉai pháp như nhận diện khuôn mặt, nhận diện biển số xe, xếp hàng tự động… – một mũi nhọn, được dự báo trở thành ngành công nghệ đột phá nhất trong 10 năm tới.

3bCwmxYvY5obxVvzz5liqfEStreIvacZd7CkgMZAqy3 S9BHyCz5uDyrLg5Fu
(Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy – Trưởng Ban tổ chức phát biểu tại buổi họp báo. Nguồn – VOV)

AI được xem là “từ khóa” hot, mũi nhọn phát triển của Việt Nam trong 10 năm tới

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang đi vào cuộc sống một cách mạnh mẽ, thay thế nhiều công việc thủ công, tốn sức lao động. Trên thế giới, các cường quốc đều xây dựng chiến lược phát triển riêng cho AI, lấy công nghệ AI làm cốt lõi cho sự tăng tốc của nền kinh tế. Tại Việt Nam, Chính phủ xác định công nghệ AI là sự đột phá, mũi nhọn cần được triển khai nghiên cứu. Bộ Khoa học và Công nghệ tập trung tham mưu, định hướng để thúc đẩy phát triển công nghệ, trong đó tập trung nguồn lực cho phát triển trí tuệ nhân tạo (AI); đồng thời tiếp tục phê duyệt chương trình khoa học trọng điểm, hỗ trợ nghiên cứu phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo, liên kết các nhà nghiên cứu, đầu tư, doanh nghiệp, thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Các doanh nghiệp làm việc ứng dụng giải pháp AI bao gồm hệ thống cảnh báo tắc được, camera giám sát an ninh công cộng, máy chấm công bằng khuôn mặt đều có thể nhận được sự hỗ trợ của nhà nước và chính phủ.

Hiện nay, có rất nhiều công ty khởi nghiệp trong mảng công nghệ chọn lĩnh vực trí tuệ nhân tạo để phát triển. Việt Nam không thiếu những “nhân tài công nghệ” nhưng lại thiếu “nhân tài kinh doanh” để đẩy mạnh sự phát triển, mở rộng địa bàn ứng dụng các sản phẩm trí tuệ nhân tạo. Đồng thời, để tạo ra sản phẩm trí tuệ nhân tạo có khả năng thay đổi quy trình của một ngành, một lĩnh vực thì không chỉ cần những kỹ sư công nghệ giỏi mà còn cần nhân tài có tâm trong các lĩnh vực (y tế, nông nghiệp…) bắt tay cùng thực hiện các sản phẩm công nghệ. Những công ty khởi nghiệp thường không có đủ nguồn lực để đáp ứng tất cả các yếu tố này, nên khả năng “sống sót” sau 1 – 3 năm phát triển làm không nhiều, tỷ lệ thành công thấp.

UeH0VhIGyTC037TdcZD4B8KBr7hTBGslI8GNCKzlTfTd lb3ICfRYg8uXrs78Ya9F g6eN3NCHlfY2VQlQdZ HDKKHiWo71H6QYAvUYgs5Mp5E6C9vcjjr6c8VjkQ
Beet Innovators phát triển dựa trên những nguồn lực cần và đủ

Hiểu được những khó khăn, thách thức đó, Beet Innovators đã ra đời với nguồn tài chính dồi dào, nguồn nhân sự chất lượng là các chuyên gia đầu ngành, các giảng viên giảng dạy về AI tại các trường đại học nổi tiếng cùng những quy trình, hệ thống quản lý hiện đại chuyên nghiệp. Với năng lực của mình, Beet Innovators đã lần lượt cho phát triển và tung ra thị trường những sản phẩm ứng dụng công nghệ AI như: BiTraffic, BiSecurity, BiFace… Beet Innovators đã từng bước chứng minh được năng lực của mình và đây cũng là minh chứng rằng tương lai của trí tuệ nhân tạo còn rất dài nhưng các doanh nghiệp cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng để phát triển và đón đầu xu hướng này.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo có khả năng tạo ra những sản phẩm vượt khả năng của con người. Ví dụ, hiện nay, gian lận thương mại đang làm thất thoát khoảng 13-15% lợi nhuận của nhiều công ty tài chính, ngân hàng. Với việc thu thập đủ dữ liệu, ứng dụng các thuật toán đỉnh cao, trí tuệ nhân tạo giúp phát hiện, phân tích và ngăn ngừa các hành vi trục lợi kinh tế, góp phần giảm thiểu các vụ gian lận kinh tế. Như vậy, công nghệ trí tuệ nhân tạo không trực tiếp sinh ra lợi nhuận nhưng góp phần bảo vệ được lợi nhuận thu được của doanh nghiệp.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) có thể không lấy mất việc làm của số đông, nhưng chắc chắn sẽ làm thay đổi cách chúng ta đang làm việc. Các nhân sự trong doanh nghiệp không cần mất thời gian để chụp ảnh khách hàng và giấy tờ của họ vì giờ đã có BiTable làm việc đó chỉ bằng 1s. Doanh nghiệp cũng không cần thêm 1 nhân sự để dẫn đường cho xe trong bãi đỗ hay kiểm soát mà giờ đây đã có giải pháp Aiparking làm công việc đó.

Người lao động sẽ được thụ hưởng từ các giải pháp do AI đưa ra, mang lại những giá trị cao hơn. Bên cạnh đó, người lao động cần bổ sung các kỹ năng mới nhằm đáp ứng việc thăng tiến trong sự nghiệp cũng như để thực thi các công việc có yêu cầu tinh vi hơn.

(Ảnh minh họa)

suMiOKGO Mrpo p x7bRN7F2UAOx6V25lYUbFofmy2v2AJwEr7PL4TMWKn9uYqaMTfbHVWJKFpEgT9ioC6VGbSEUE2ZMNktwRSoj QK80BHeTO7T1E7MXToti6 Hww
Giải pháp Aiparking giúp giảm số lực nhân sự, tăng hiệu quả công việc

Tuy nhiên, đây lại là một trong những ngành công nghiệp phát triển nhanh nhất và cũng là khó dự đoán nhất. Hiện nay, hầu như người dùng internet đều quá quen thuộc với những công cụ AI như hệ thống camera nhận diện khuôn mặt, trợ lý ảo máy tính (điện thoại), các giải pháp xác thực cá nhân… Theo khảo sát từ các nhà khoa học và quản lý các đơn vị, AI trong năm 2020 sẽ bùng nổ trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe – y tế, dược phẩm, kinh doanh, chăm sóc khách hàng, sản xuất và thể thao để đáp ứng nhu cầu chung của thị trường hiện nay.

MEI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *