Bước đầu ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào giao thông đô thị

shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape

Trí tuệ nhân tạo đang dần đi vào hiện thực khi các công nghệ thực tế ảo đang từng bước có mặt ở ngoài thực tế. Ngay trong lĩnh vực giao thông, hệ thống giám sát giao thông thông minh cũng đang được áp dụng tại các thành phố lớn và đem đến những kết quả khá ấn tượng.

Hệ thống giao thông thông minh (Intelligent Transport Systems – giải pháp ITS) không phải là điều gì quá mới mẻ. Ý tưởng về hệ thống này đã được khởi xướng từ những năm 60, 70 của thế kỷ trước tại Mỹ và các nước Châu Âu. Đến nay, mô hình này đã được áp dụng thành công tại nhiều thành phố lớn trên thế giới và trong đó có cả Việt Nam.

(Ảnh minh họa)

pa9rJCMA1ok0JSC1u2EmOR47bAz0eoPRCpuOMGj00ChKnAqOma5TvHXD2DksZYEVLtZV0szx137Xh9kkJtqHrwH1y30sOWOO0TJKyOGhFq9YZF8Q1uo
Hệ thống ITS đang là mô hình tiên tiến được áp dụng thành công tại nhiều thành phố lớn trên thế giới

Hệ thống giao thông thông minh là công nghệ được sử dụng để giải quyết các vấn đề của giao thông đường bộ, trong đó bao gồm giám sát an ninh công cộng, cảnh báo tắc đường, phát hiện vi phạm giao thông, hệ thống đếm lưu lượng xe…. Về cơ bản, hệ thống ITS sẽ sử dụng kết nối thông tin giữa hệ thống giao thông, phương tiện đang di chuyển và con người nhằm hình thành một mạng lưới, qua đó tối ưu việc vận hành và tham gia vào quá trình điều tiết giao thông.

Để làm được điều này, các cảm biến sẽ được lắp đặt khắp nơi để thu thập thông tin về tình hình phương tiện, lưu lượng giao thông cũng như cập nhật các vấn đề thời tiết. Những thông tin này sau đó sẽ được tổng hợp lại, xử lý và gửi tới các tài xế, những người đang trực tiếp điều khiển phương tiện tham gia lưu thông.

Tại các thành phố lớn ở Châu Á như Seoul, Bắc Kinh… chính phủ thiết lập một hệ thống vận hành giao thông công cộng. Khi truy cập vào hệ thống này, người dân sẽ được cung cấp các thông tin liên quan đến tình trạng giao thông. Với những người đang chờ xe buýt, thông tin này bao gồm cả vị trí cụ thể của chuyến xe đang tới, thời gian dự kiến sẽ tới bến và lượng ghế còn trống trên xe là bao nhiêu.

(Ảnh minh hoạ)

S1aEcM03ZWxiz26P57vGO0xMrz40ftX4HNrJtAbNqKhqzaiGLRX7BElhHMFD9JSufjb gxbrbCJ DFgEP6 Q9iQtIESCZathcGosK2I 2XL0wX0voPgPsdcw4bAcaQ
BiTraffic là hệ thống giám sát giao thông thông minh được nhiều tỉnh địa phương áp dụng

Tại Việt Nam, hệ thống ITS cũng đang được áp dụng tại thành phố lớn là TP. Hồ Chí Minh và Quảng Nam. Tại Quảng Nam, BiTraffic của Beet Innovators đã được lựa chọn trở thành giải pháp giám sát giao thông thông minh với địa điểm thí điểm là ngã tư Điện Ngọc, Nguyễn Tất Thành, P. Điện Nam Bắc, Thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Hệ thống sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để nhận diện biển số và các hành vi vi phạm giao thông, tối ưu tốc độ xử lý với độ chính xác cao, có khả năng đáp ứng và tùy biến theo yêu cầu sử dụng. Sau khi lắp đặt BiTraffic, tỷ lệ tai nạn tại đây đã giảm đáp kể. Ngoài ra, hệ thống này cũng tự động phát hiện các lỗi vi phạm an toàn giao thông như không tuân thủ đèn tín hiệu, dừng đỗ sai quy định, chạy ngược chiều, không đúng làn đường quy định… rồi báo cáo tự động gửi về trung tâm giám sát và điều khiển giao thông. Điều này đã hỗ trợ hữu hiệu cho công tác xử lý, phạt nguội của công an khu vực. 

Trong khi đó, UBND TP. Hồ Chí Minh vừa chấp thuận cho Sở GTVT TP. Hồ Chí Minh thí điểm các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý, giải pháp quản lý giao thông thông minh. Sở GTVT TP. Hồ Chí Minh cho biết hệ thống camera ứng dụng AI này sẽ tự động nhận diện biển số, đo đếm, phân tích và tính toán dòng giao thông nhằm đưa ra giải pháp điều khiển tối ưu. Theo đó, các camera giám sát thông minh sẽ được lắp đặt thí điểm trên đường Điện Biên Phủ giao với các đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Pasteur, Phạm Ngọc Thạch, Hai Bà Trưng.

(Ảnh minh họa)

hUcb7N1jBYQADI0AaJ5aHp4gmTXtyzWT ebL0 PRrZShTLvZP0wRIGa GZMT8hCsq9sgvVyBp02JpDpH0V8r4eU6d7DbYSTbt3BtI0CNMBzrNvLQyF NrF7nFQNw
Các địa điểm thí điểm hệ thống giám sát giao thông thông minh đều được UBND thành phố, và sở GTVT chấp thuận

(nguồn: vietnamnet.vn)

Tiếp theo, Sở GTVT sẽ ứng dụng AI trong việc nhận diện tự động phương tiện lưu thông; thí điểm giải pháp ứng dụng AI nhận diện và phát hiện tự động các phương tiện hoạt động kinh doanh vận tải dừng đỗ trái phép, đón trả khách không đúng nơi quy định khu vực đường tại nhiều thành phố nữa. Hy vọng rằng, với những giải pháp giám sát giao thông mới này, đất nước của chúng ta sẽ ngày càng văn minh, hiện đại và giảm thiểu được những tai nạn đáng tiếc trong tương lai.

MEI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *