Các chuyên gia nói gì về sự phát triển của Công nghệ AI tại Việt Nam

shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape

Công nghệ AI đang là một địa hạc mới chờ được khai phá tại Việt Nam. Hiện nay, AI không còn là một lĩnh vực xa xôi, khó hiểu mà ta có thể bắt gặp AI ở khắp nơi như: bãi đỗ xe tự động, camera giám sát khuôn mặt, máy chấm công bằng khuôn mặt tại nơi làm việc…. Tậi các doanh nghiệp Việt Nam đã và đang làm gì để đáp ứng được xu thế vận động chung của thế giới?

mrARppupzm6KFONGsPabhJJS6x9ui0u9aJoGfENTE06J1 2VGdnUynXcxhfmn7ZcKaPdR438O A2
Sản phẩm BiTable

Sự lan tỏa của hàng loạt sản phẩm, nền tảng tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đặt ra nhu cầu có một chiếc lược phát triển trí tuệ nhân tạo cho Việt Nam. Tuy nhiên, các chuyên gia đầu ngành cho rằng để phát triển sản phẩm sử dụng trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức

xuLIfafwsJ7fbyQ8 OaEx0xRkJCegCjJGjme11K2D MN hmVSSIrWI52Doh2RNAvYuQXSGhlt3lnx
Phần cứng BeetAI đi kèm với giải pháp nhận diện khuôn mặt

Công cụ cho các bài toán trung và dài hạn

Ông Bạch Hưng Nguyên, chuyên gia nghiên cứu máy học của Alibaba tại Mỹ cho rằng AI nên được coi là một công cụ và mục tiêu cuối cùng mà những nhà phát triển nên hướng đến là hiệu quả của công việc, hiệu quả cho khách hàng. Ông Nguyễn Vũ Thanh Tùng, một chuyên gia làm việc cho nhiều dự án về trí tuệ nhân tạo tại Nhân Bản lại chia sẻ rằng: “AI giống như một chiếc búa, mình không phải chứ nhìn thấy cái đinh nào cũng đóng, mà cần sử dụng vào những chỗ phù hợp”.

3jeNmnK3cR10ibbeWcIQQLEOPlEH4VVOQVAkBgdb7m ocuPLE5 J71zu9P lgEGoYS sCt c8IjZQKLWbDMMvdT8PmgvOGXuA3S WWzshy6eUfMfnYBQNdsXaWenUQ
BiFace 2.0

Với khả năng tự học hỏi, cải thiện dựa trên mô hình và dữ liệu đầu vào, AI có thể được vận dụng để giải quyết rất nhiều bài toán lớn về giao thông, nông nghiệp hay giáo dục. Tuy nhiên ở một góc nhìn khác, bà Phạm Khắc Hồng Hạnh, một nhà khoa học về dữ liệu tại AirBnB cho rằng cũng có rất nhiều vấn đề trong cuộc sống hàng ngày có thể ứng dụng AI và khoa học dữ liệu để tìm ra hướng giải quyết tốt hơn.

Cội nguồn của AI là dữ liệu

Để phát triển các sản phẩm áp dụng AI cần một môi trường phù hợp và trong đó, dữ liệu chính là nguyên liệu quan trọng nhất. Những nỗ lực phát triển các sản phẩm xây dựng trên nền tảng AI hiện nay của các doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ ở giai đoạn khởi đầu nên cần thời gian để xây dựng cơ sở hạ tầng, cải thiện chuẩn và độ chính xác của dữ liệu.

J OMN0WHoVZywoZ6xFMMD2K137UqvSX68KRoWl5oNC14DAZQWbvoYW3bjeDOzuAUp YL HP9ERrfD0NaUNtQCCbjPNvdprdoY4DLgAHHqQn

Các sản phẩm của Beet Innovators đang từng ngày được cải thiện và phát triển để đáp ứng được những nhu cầu thay đổi từng ngày của khách hàng.

AI và khoa học dữ liệu không phải là cây đũa thần có thể biến không thành có. Có bột mới gột nên hồ. Dữ liệu ở đây là bột. Các mô hình và thuật toán chỉ là công cụ, một khi đã có dữ liệu tốt rồi có thể cải tiến phát triển dần dần, nhưng bước thu thập dữ liệu thì nhất thiết không thể bỏ qua.

Ví dụ trong lĩnh vực bán lẻ, giải pháp REVA với cách thu thập dữ liệu khách hàng thông minh giúp lưu trữ thông tin, cảnh báo người dùng, phân tích cùng với đó đưa ra những báo cáo, thống kế giúp giải quyết vấn đề của khách hàng. Hay để giải quyết các vấn đề về máy chấm công tích hợp camera, Beet Inovators cũng đã nghiên cứu, phát triển và cho ra mắt máy chấm công nhận diện khuôn mặt, giúp người dùng giảm thời gian sử dụng, tăng số lượng người có thể chấm công khuôn mặt cùng một lúc. Với chiến lược phát triển sản phẩm như vậy, Beet Innovators được dự đoán là có thể tiến xa, đưa sản phẩm của mình vươn tầm quốc tế.

Thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, hãy luôn học hỏi và hoàn thiện bản thân

Ngoài vấn đề về dữ liệu, một trong những rào cản ngăn sự phát triển tại Việt Nam là nguồn nhân lực. Tuy Việt Nam luôn là đất nước có nhân lực trẻ dồi dào, giá thành thấp nên các công ty có thể dễ dàng tìm kiếm nguồn kỹ sư để đào tạo và sử dụng nhưng nhân lực có chất lượng cao, hiểu biết chuyên sâu về khoa học dữ liệu lại chưa có nhiều. Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam đang thiếu đi một cộng đồng hoạt động trong lĩnh vực AI để giao lưu, trao đổi chuyên môn. Lời khuyên ở đây là, các chuyên gia, kỹ sư đầu ngành hãy tạo ra những sân chơi cho lĩnh vực của mình để “gom” những nhân tài, ý tưởng hay vào cùng 1 chỗ. Nếu bạn làm về lĩnh vực bãi đỗ xe thông minh hãy lập 1 cộng đồng về giải pháp này, nếu bạn làm về máy chấm công tích hợp camera thì cũng hãy đi tìm 1 cộng đồng dành riêng cho mình nhé.

pw9pJ4505kBtnRk0NLRnclfU9DChbGRdglYXKuPpx74vSHqDA2DZ 6LQSyEwvUwy4V8opAnwtokcL70pD7gTvPdO J61aySWnC44YzxRUndSS9ApU10 Secsp VBHQ

“Nếu bạn làm về lĩnh vực bãi đỗ xe thông minh hãy lập 1 cộng đồng về giải pháp này, nếu bạn làm về máy chấm công tích hợp camera thì cũng hãy đi tìm 1 cộng đồng dành riêng cho mình”

Theo ông Bạch Nguyên Hưng, dù ở bất cứ đâu, để tìm kiếm người giỏi trong lĩnh vực AI luôn là một điều khó. Các khó khi làm ở Việt Nam đơn giản là không đủ người có trình độ cao, đáp ứng được nhu cầu. Trong khi đó, để tìm được một kỹ sư giỏi tại Mỹ thì các công ty nhỏ sẽ phải cạnh tranh rất vất vả với những ông lớn như Google, Microsoft.

Bắt đầu sớm để nắm được lợi thế đường dài

Các chuyên gia về AI đều đồng tình rằng không chỉ chờ đợi chính sách phát triển của quốc gia, mà các công ty cần phải đầu tư cho nghiên cứu, phát triển sản phẩm sử dụng trí tuệ nhân tạo ngay từ bây giờ để có được lợi thế về lâu dài.

Các quốc gia phát triển hiện tại đã có chiến lược phát triển trí tuệ nhân tạo rất mạnh mẽ. Tại châu Á, Nhật Bản là một trong những quốc gia đầu tiên đưa ra chiến lược quốc gia về AI, trong đó có những nội dung như xác định lĩnh vực trọng tâm, tập trung đào tạo nhân lực, hỗ trợ khởi nghiệp và định hướng nguyên tắc, đạo đức cho AI.

zSHuh VAYgUiLYOfEmFWF64m5gN9 83JbRfjHzQ8z

Ngay từ bây giờ , Beet Innovators đã chuẩn bị cho tương lai 5 – 10 năm tới

Chính phủ Việt Nam cũng nhận thấy được tầm quan trọng của ngành khoa học trí tuệ nhân tạo. Hội thảo Trí tuệ nhân tạo Việt Nam được tổ chức vào tháng 8/2018 quy tụ nhiều gương mặt người Việt tài năng, thành công trong lĩnh vực AI trên thế giới để giải quyết bài toán AI cho Việt Nam.

Nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã có sự đầu tư cho trí tuệ nhân tạo như Beet Innovator. Đây được đánh giá là bước đi đúng đắn, bởi mỗi doanh nghiệp luôn cần một tầm nhìn lâu dài và chiến lược. Tại Beet Innovators, chúng tôi đang từng bước phát triển, tạo ra những sản phẩm và giải pháp lâu dài, ổn định đễ hỗ trợ người dùng Việt lâu dài và hiệu quả.

MEI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *