Cách mạng công nghiệp 4.0 và sự tác động đến ngành dịch vụ tài chính tại Việt Nam

shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape

Theo báo cáo mới nhất về trí tuệ nhân tạo (AI) thì theo ước tính năm 2021, công nghệ AI sẽ giúp đẩy biên lợi nhuận của các tổ chức dịch vụ tài chính lên gấp 2,1 lần so với hiện tại đồng thời tăng khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp này lên 1,7 lần.

Những năm gần đây thế giới chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ các dự án đầu tư vào nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo. Đi kèm với sự phát triển của các hệ thống phần cứng mạnh mẽ là nguồn dữ liệu lớn ngày một nhiều, càng ngày càng nhiều công ty, tổ chức nhận thấy sức mạnh của công cụ này tác động tới tình hình sản xuất kinh doanh của mình. 

(Ảnh minh họa)

4RhqEn6kig0loUfU9 42KmAGhSvD8dH2HfHgiB5jl5AihrLI7PQmRuD F6Y1a4NgEgNj bwHux0AX8fV
AI là giải pháp công nghệ đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của ngành dịch vụ tài chính 

Ngành ngân hàng thế giới cũng không phải ngoại lệ, vào năm 2016 JPMorgan đầu tư hơn 9.5 tỷ $, Bank of America dành khoản đầu tư hơn 3 tỷ $ vào nghiên cứu công nghệ mới, trong đó phần lớn dành cho các công nghệ mang tính đột phá (disruptive) như Trí tuệ nhân tạo, công nghệ tài chính (fintech),… Trong một báo cáo khảo sát của Cornerstone “Chuyện gì sẽ xảy ra trong ngành ngân hàng năm 2019”, 13% các tổ chức tài chính tham gia khảo sát nói đã và đang có kế hoạch triển khai công nghệ tự động hóa quy trình bằng robot (RPA), 13% đã và đang triển khai các ứng dụng chatbots, 11% đang xây dựng các ứng dụng Trí tuệ nhân tạo, phần lớn đều thể hiện sự quan tâm lớn đến các công nghệ mới ứng dụng AI vào sản phẩm dịch vụ của mình.

Các xu hướng ứng dụng AI trong doanh nghiệp có thể kể đến: Nhận diện giấy tờ tùy thân, nhận diện khuôn mặt khách hàng, bóc tách dữ liệu, tự động hóa chăm sóc khách hàng, cá nhân hóa trải nghiệm dịch vụ khách hàng, tăng cường an toàn bảo mật, tối ưu hóa quy trình… Việc ứng dụng Trí tuệ nhân tạo vào giải quyết các bài toán nghiệp vụ là xu hướng tất yếu của thời đại.

Tại Việt Nam, một số ngân hàng đã triển khai ngân hàng điện tử số hóa ứng dụng công nghệ 4.0 nhưng AI, blockchain, Bigdata. Những sản phẩm này sẽ giúp tăng hiệu quả công việc và trải nghiệm của khách hàng. Một trong những giải pháp đang được chú ý nhất hiện nay đó chính là BiTable – sản phẩm chuyên dùng để lấy ảnh khách hàng và giấy tờ tùy thân tại các quầy giao dịch. 

(Ảnh minh họa)

ceMfRAPRxpK2uOanRfORtFX4313VfQNS382F36K68Y2lEUKVqy3ak2ElBgGQSmJl 9A0f8wa2CIaOBh 57m2pDZlmsBFN5FwSZ9iNiA9X3tLm
BiFace giải pháp tối ưu cho ngành dịch vụ tài chính, cụ thể là ngân hàng 

Thiết bị này có 2 camera AI được sắp xếp hợp lý nhằm chụp ảnh chân dung khách hàng và chụp ảnh, sao lưu giấy tờ tùy thân. BiTable cũng hỗ trợ cắt, chỉnh ảnh, nhận dạng khuôn mặt. Máy có thể làm đồng thời cả 2 chức năng này, giúp tiết kiệm thời gian và có thể so sánh, nhận diện giấy tờ với người nộp gần như ngay lập tức. Thiết bị hỗ trợ đọc, chụp thông tin nhiều loại giấy tờ tùy thân như: chứng minh thư, hộ chiếu, giấy phép lái xe, hóa đơn và rất nhiều loại giấy tờ khác. 

Với kết nối mạng lan và bluetooth, giải pháp BiTable rất dễ dàng trong việc kết nối, truy cập vào hệ thống chung của doanh nghiệp. Từ đó, có thể tổng hợp thông tin, lập kho dữ liệu chung cho toàn doanh nghiệp tạo sự thuận lợi cho mỗi nghiệp vụ, tăng trải nghiệm cho khách hàng.

Nhưng có lẽ điểm đặc biệt nhất của giải pháp BiTable này là ngoài việc chụp ảnh giấy tờ đơn thuần, thì camera AI của sản phẩm có thể bóc tách dữ liệu, ocr giấy tờ tùy thân. Các thông tin sẽ được số hóa ra thành file, giúp cho các giao dịch viên không phải gõ lại dữ liệu, tránh sai sót và mất thời gian trong mỗi giao dịch. 

Với những tính năng nổi bật trên, BiTable được kỳ vọng sẽ trở thành công cụ hữu hiệu, một giải pháp tối ưu cho ngành dịch vụ tài chính tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *