AI – Đòn bẩy kinh tế thời công nghiệp 4.0

shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape

Cuộc cách mạng 4.0 đang có nhữung tác động mạnh mẽ đến mọi mặt của xã hội, trong đó, trí tuệ nhân tạo (AI) được xem là một trong những công cụ cốt lõi để tạo nên sức đột phá của các sản phẩm công nghệ, thay đổi cả thế giới. Rất nhiều quốc gia đã ghi nhận xu thế phát triển tất yếu và tác động chuyển đổi của công nghệ này đến với đời sống, kinh tế, chính trị và xã hội. 

Chú trọng đầu tư sớm

Xác định AI là một mũi nhọn công nghệ quan trọng của đất nước. Trong 3 năm trở lại đây, nhà nước và chính phủ đang có những đối sách phù hợp và đưa AI vào danh mục công nghệ cao ưu tiên đầu tư phát triển tổ chức, triển khai nghiên cứu với các nội dung chi tiết, có tính thực tiễn cao. Các hệ thống nhận diện khuôn mặt hay bãi đỗ xe thông minh đều đang nhanh chóng nghiên cứu, phát triển và được đưa vào sử dụng thực tế. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định: “Khoa học công nghệ nói chung, công nghệ thông tin, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo nói riêng là công cụ mang lại những thời cơ rất lớn để Việt Nam phát triển nhanh hơn, bắt kịp với các nước phát triển”. 

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trí tuệ nhân tạo tưởng chừng là vấn đề “khó hiểu”, nhưng có thể chia ra thành các bài toán nhỏ, giúp giải quyết những vấn đề cụ thể ở Việt Nam như trong giải pháp xếp hàng thông minh, giải pháp giám sát giao thông thông minh, giám sát an ninh công cộng… Nhiều vấn đề nhỏ, cụ thể góp lại sẽ thành một sản phẩm lớn. Bởi, bản chất của các sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo hiện nay của Việt Nam đều hướng đến việc phát triển một xã hội an toàn, văn minh, phục vụ một đất nước hùng cường.

(Ảnh minh họa)

06KzapeH
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, trí tuệ nhân tạo tưởng chừng là vấn đề “khó hiểu”, quá mới mẻ thế nhưng có thể chia ra thành các bài toán nhỏ, giúp giải quyết những vấn đề.

Ứng dụng cho mọi ngành nghề

Trong chặng đường dài sắp tới, AI được dự đoán sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ đời sống kinh tế xã hội và sinh hoạt của con người, từ đó, biến đổi thế giới một cách mạnh mẽ. Hiện nay, các nước trên thế giới đã và đang đầu tư liên tục vào AI, từ 400 triệu đô vào năm 2012, cho đến năm 2017, con số này đã gấp hơn 10 lần, chạm ngưỡng 5 tỷ đô vào năm 2017. 

Những sản phẩm mới được ứng dụng AI như nhận diện khuôn mặt hikvision, phần mềm face id… đang tạo ra những hiệu quả bất ngờ. Điều này chứng minh rằng các thiết bị điện tử, máy móc đang ngày càng tiến sát đến ranh giới khả năng của con người. Thậm chí, trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề, công nghệ AI còn thể hiện những khả năng vượt trội.

Hiện nay tại Việt Nam, cũng có rất nhiều các công ty làm về các sản phẩm, giải pháp ứng dụng AI, trong đó Beet Innovators nổi nên nhưng một hiện tượng. Với công nghệ tích hợp camera AI và một số nền tảng học máy, học sâu khác, các sản phẩm của Beet Innovators như BiFace – giải pháp nhận diện khuôn mặt, BiTable – nhận diện giấy tờ tùy thân… đều nhận được sự quan tâm của rất nhiều đơn vị và doanh nghiệp lớn trên thị trường Việt Nam. 

(Ảnh minh họa)

VbwezqulwhMJYXDQAx46gd8 T9NdWBzXRXt7wUoATL6R8YfCAgWwAOtFXSWH7ZB7hdRp awqCRchxr6R1Wt5mZsA5umrY7gXLHSl gZNN6NfHzBf0utI5M LQ5KUXQ
Đội ngũ công ty Beet Innovators

Hiện BiFace đang được sử dụng tại một số công ty, các trường học và bước đầu đã có những hiệu quả nhất định như: giảm thời gian chấm công, thuận tiện và dễ dàng tích hợp. Một trong những cơ sở đã áp dụng phần mềm điểm danh nhận diện khuôn mặt là Trường Cao đẳng Thực hành FPT Polytechnic. Tại đây các thầy cô chia sẻ rằng họ cảm thấy rất hào hứng vì giải pháp này đã giúp tiếp kiệm thời gian phải điểm danh trên lớp để chuyên tâm vào công việc giảng dạy của mình hơn. Ngoài ra, với thiết bị điểm danh sinh viên của BiFace, nhà trường cũng không phải lo lắng về tình trạng điểm danh hộ, thuê người học hộ của các sinh viên nữa. Điều này sẽ đảm bảo cho công tác dạy và học của nhà trường, đúng tiêu chí, học thật, thi thật, làm thật.

Tại bệnh viện Bạch mai, BiTraffic của Beet Innovators cũng là trợ thủ đắc lực tạo nên một bãi đỗ xe thông minh với điểm đặc biệt các phương tiện giao thông không cần phải dừng lại khi ra vào cổng. Điều này giúp giảm tắc nghẽn trong bệnh viện, đẩy nhanh quy trình nhưng vẫn đảm bảo giám sát an ninh công cộng chặt chẽ. 

Với tính thực tiễn cao của những sản phẩm của Beet Innovators, chúng ta có thể thấy AI đã hiện diện ở hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực làm thay đổi cuộc sống mỗi ngày. Trí tuệ nhân tạo làm cho các hệ thống thông minh hơn, đáp ứng đa dạng nhu cầu của người dùng. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam có những bước đột phá rất mạnh mẽ và không ngừng. Ở tương lai không xa, Việt Nam nói chung và Beet Innovators nói riêng hứa hẹn sẽ là cái nôi phát triển của những sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo, phục vụ cho cuộc sống của con người văn minh, hiện đại hơn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh tế, tạo bước phát triển đột phá mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *