Áp dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào giao thông đô thị

shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) đang là một trong những công nghệ được quan tâm đặc biệt là trong cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4. Hiện nay, nhiều tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam áp dụng AI vào việc nghiên cứu để tạo ra những kết quả đáng kể trên mọi lĩnh vực trong đó có ngành Giao thông vận tải. Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong giao thông đã và đang được nhiều quốc gia áp dụng, trong đó có Hàn Quốc, Mỹ, một số nước Châu Âu… Đây là một trong những giải pháp được đánh giá là cần thiết nhất cho giao thông Việt Nam hiện nay.

Hệ thống giao thông thông minh không còn quá mới mẻ

Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý giao thông đã được áp dụng tại rất nhiều thành phố lớn trên thế giới như Mỹ, Hàn Quốc … các thành phố lớn ở Châu Âu. Ý tưởng của hệ thống này chính là giải pháp cho các vấn đề của giao thông đường bộ trong những giờ cao điểm gây tắc đường, hoặc kiểm soát xe cộ, đếm xe, phân tích mật độ giao thông, đèn tín hiệu giao thông, phạt nguội, … 

20180606085215 39
Mô hình giao thông thông minh đang được triển khai tại Hàn Quốc. Ảnh: Seoul TOPIS

Với trường hợp của Việt Nam, chính phủ cũng đang cải thiện chất liệu điều hành giao thông bằng việc cho vận hành nhiều trung tâm điều hành, điều tiết giao thông. Tại Hà Nội, Trung tâm điều khiển tín hiệu đèn giao thông vừa được đưa vào hoạt động năm 2014. Đây là một trong số những giải pháp nằm trong chương trình mục tiêu chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2012 -2015. Với sự ra đời của trung tâm này, lực lượng cảnh sát giao thông Hà Nội có khả năng kiểm soát, điều khiển linh hoạt tất cả các nút đèn tín hiệu, tăng cường khả năng giám sát bằng hình ảnh, quan sát tình hình giao thông và phát hiện phương tiện vi phạm qua hệ thống camera giám sát. 

Hệ thống camera của trung tâm điều khiển giao thông mới cũng có thể phát hiện phương tiện vi phạm rồi chụp lại biển số với hình ảnh rõ nét, thông tin đầy đủ để xử lý “phạt nguội”.

 

044407469

 

Hệ thống giao thông thông minh Bitraffic có gì mới mẻ ?

Ưu điểm của hệ thống giao thông thông minh Bitraffic :

– Nhận diện biển số

– Phát hiện hành vi vượt đèn đỏ

– Phát hiện hành vi lấn làn, lấn tuyến, chạy ngược chiều

– Đếm lưu lượng xe, cảnh báo tắc đường

– Lưu trữ, giám sát tập trung

– Giám sát an ninh

Việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào quản lý giao thông không những cải thiện được tình trạng tắc đường gây nhức nhối nhất ở các đô thị lớn, mà còn có thể giúp ban quản lý quy hoạch những địa điểm đông dân cư, di dời hoặc đưa ra các giải pháp để tránh tắc đường. Ngoài ra, hệ thống này còn giúp thay thế việc đứng tại các ngã tư, cột đèn tín hiệu để điều khiển giao thông thành ngồi tại các trung tâm điều khiển để điều khiển lưu lượng xe, cảnh báo tắc đường, chỗ nào có nguy cơ ùn tắc để đưa ra các phương án xử lý kịp thời. Đồng thời phát hiện hành vi vi phạm giao thông bằng camera an ninh với độ chính xác cao.

 

Maxresdefault (2)

 

Nếu ứng dụng thành công trí tuệ nhân tạo, đây sẽ là lời giải cho bài toán giao thông vốn ngày càng hóc búa do sự phát triển quá nhiều của các phương tiện tham gia giao thông tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *