Các phương thức chấm công của con người qua từng thời đại

shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape

Từ thời xa xưa, tổ tiên của chúng ta – loài vượn cổ thông minh đã có những hình thức “chấm công” riêng. Hình thức chấm công thời đó là hình thức chấm công bằng miệng. Và hình thức này đã đặt dấu chấm cho phong cách sống theo bầy, đàn thời đó.

Tư duy “có làm thì mới có ăn” cũng được hình thành. Sau khi tách bầy, những cá thể thông minh hơn đã biết sử dụng sức lực của con khác. Có thể nói, tư duy kinh doanh sản xuất đã được hình thành từ những ngày đầu sơ khai.

Có thể nói, chấm công bằng miệng và quan sát là phương thức chấm công duy nhất trong thời ấy. Bởi thời đó chưa có giấy viết, họa chăng chỉ có thể dùng đá khắc lên đá. Nhưng hình thức này gây tốn nhiều công sức, và có độ sai lệch cao.

Đầu thế kỷ 19, sổ chấm công, hay sổ đăng ký thời gian lao động ra đời. Trong cuốn sách được phát hành năm 1885 về Kế toán nhà máy, Metcalfe đã đưa ra một mô tả về hệ thống đăng ký lao động bình thường. Cứ cuối ngày, người chấm công sẽ hỏi công nhân về việc cách họ phân bổ thời gian làm việc như thế nào? Sau đó sẽ nhập vào sổ.

Tuy nhiên, chấm công bằng việc ghi chép gây nhiều bất tiện cho cả người chấm và người khai công. Metcalfe cũng đã tổng hợp một số vấn đề theo hình thức chấm công này.

Các dạng chung của các hình thức mẫu chấm công:

Time Book, Form A, 1874

Time Book, Form B, 1874

800px Time Book, Form C, 1874

Các dạng chấm công trên có nhiều bất cập cho cả người chấm và người được chấm.

Đến giữa những năm 30 của thế kỷ 20, máy chấm công được ra đời. Công nhân chấm công bằng cách đưa thẻ của mình vào rồi gạt cần để đục lỗ trên thẻ. Khá cồng kềnh nhưng phương thức này vẫn đem lại nhiều tiện lợi hơn việc ghi chép.

Ngày nay, máy chấm công đã được cải tiến rất nhiều và đạt đến mức độ tiện lợi nhất cho cả người quản lý và công nhân. Các loại máy chấm công điển hình hiện nay là máy chấm công nhận diện bằng gương mặt, vân tay và thẻ từ. Có thể nhận thấy chấm công bằng gương mặt nhanh gọn hơn so với các hình thức khác. Chấm công bằng phương thức nhận diện gương mặt đặc biệt hữu dụng trong trường hợp sắp muộn giờ làm vì có thể chấm công nhiều người cùng lúc, không cần chờ đợi quá lâu… Vô cùng tiện lợi cho cả người quản lý và nhân viên.

Hiện nay có nhiều sản phẩm chấm công bằng phương thức nhận diện gương mặt trên thị trường. Sản phẩm nổi bật có thể kể đến  BiFace – sản phẩm ưu việt đến từ công ty Beet Innovators. BiFace là sản phẩm được tin dùng bởi cả doanh nghiệp và các cơ sở giáo dục.

2
EVN

Đối với tổ chức có quy mô nhân sự lớn, hoặc tại các trường học thì Biface là một thiết bị giúp tối ưu thời gian điểm danh, chấm công nhất có thể. Chỉ chưa đầy 1s nhận diện, trên màn hình sẽ báo kết quả và thông báo về điện thoại của người dùng. Bên cạnh đó còn có thể đóng, mở cửa tự động, an toàn cho tổ chức khi người lạ cố tình đột nhập.

Giải pháp chấm công, giám sát an ninh của Beet Innovators

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *