Vì sao doanh nghiệp cần chuyển đổi số?

shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape

Trong khi cách mạng công nghiệp 4.0 đang có những tác động mạnh mẽ đến từng ngành nghề, từng con người như hiện này thì chuyển đổi số đã và đang trở thành xu hướng chung của hầu hết doanh nghiệp. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp lý do của xu hướng chuyển đổi số tại doanh nghiệp Việt Nam.

Chuyển đổi số là gì?

Xu hướng chuyển đổi số đang lan rộng và ảnh hưởng đến rất nhiều ngành nghề vì vậy, ở mỗi lĩnh vực đều có các hiểu khác nhau. Song tựu chung lại, các khái niệm này đều có có điểm chung là cho rằng chuyển đổi số là quá trình ứng dụng các công nghệ số trong hoạt động của doanh nghiệp nhằm cải thiện và gia tăng giá trị mới, vượt trội và hiệu quả hơn.

Ở Việt Nam, khái niệm chuyển đổi số được hiểu là: quá trình chuyển đổi trong tổ chức, cơ cấu doanh nghiệp từ mô hình truyền thống sang mô hình hiện đại nhờ việc áp dụng một số công nghệ mới như Big data, Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây, Trí tuệ nhân tạo (AI)… Nhằm mục đích gia tăng hiệu quả của hoạt động kinh doanh, thúc đẩy mối quan hệ thân thiết với khách hàng, nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường và tối ưu doanh thu hiệu quả.

Một số giải pháp, sản phẩm nổi bật của có thể kể đến là: máy chấm công nhận diện khuôn mặt, điểm danh nhận diện khuôn mặt, bãi đỗ xe 4.0, hệ thống xác thực cá nhân điện tử…

(Ảnh minh họa)

Df2uxIE 8MGuhjHoy6DCQ6B pGdS P30ZsEOLutZslT64JOwvJJsoR S4KQGnygfpwc 70tRnIeZo0zaPkTYDzJkK8qIC us9BAIcDi0YD2owos W6vRTzkHrA9PXA
Các sản phẩm, thiết bị của Beet Innovators hiện nay nhận được rất nhiều sự quan tâm, tin tưởng của các doanh nghiệp mong muốn chuyển đổi số

Lợi ích của công cuộc chuyển đổi số trong doanh nghiệp 

Không phải ngẫu nhiên mà chuyển đổi số được đánh giá là “từ khóa hot”, xu hướng “trend” của thế giới hiện nay. Bài viết này sẽ làm rõ một số lợi ích mà xu hướng này đã mang đến cho doanh nghiệp.

Hỗ trợ kết nối, thu hẹp khoảng cách trong doanh nghiệp

Với các phương pháp hoạt động truyền thống, các phòng ban thường hoạt động riêng rẽ với nhau. Luồng xử lý công việc theo đó cũng thường chậm trễ và rắc rối. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh, tiếp cận khách hàng và tăng doanh số. 

Ngược lại, việc ứng dụng chuyển đổi số lại giúp doanh nghiệp phá bỏ bức rào ngăn cách giữa các phòng ban nhờ nền tảng kết nối số hóa đa chiều, đa chức năng giữa các bộ phận. Theo đó, giúp doanh nghiệp cải thiện hoạt động, luồng công việc diễn ra trôi chảy, trơn tru, ít bị phụ thuộc vào nguồn nhân lực do hầu hết công việc đã được tự động hóa hoặc bán tự động.

Thúc đẩy hiệu quả trong quản trị

Với chuyển đổi số, người quản lý hoàn toàn có thể chủ động theo dõi và báo cáo, đánh giá hoạt động của doanh nghiệp, hiệu suất làm việc của nhân viên bất cứ lúc nào mà không cần đợi nhân viên ngồi làm báo cáo hay thống kê số liệu qua bản cứng. Ví dụ: với hệ thống máy chấm công nhận diện khuôn mặt BiFace, sau khi nhân sự chấm công, thông tin về nhân sự đó, kèm với thời gian được máy xác nhận sẽ chuyển về hệ thống. Người quản lý nhân sự chỉ cần vào website lựa chọn thông tin mình cần. Hoặc chuyển về bảng thống kế để thuận tiện hơn cho công việc. 

(Ảnh minh họa)

C7thCA4UaMEgZuvLuVnO2zPkl pDa3O8s3NthLMj1qO1Vtp AlAbi4chwpCbsAD3Lea t hUu7YZ6nG0l0yiQ7ufatFdsdKbV0NRdjyvur2Tmz1ZLqguS8lclrUlg
BiFace – Giải pháp máy chấm công nhận diện khuôn mặt giúp thúc đẩy hiệu quả trong quản trị doanh nghiệp

Cũng vậy, mọi thông tin, số hóa về hoạt động của doanh nghiệp đều được thể hiện minh bạch, cụ thể, chi tiết bằng con số rõ ràng, xóa bỏ những vùng tối, kém minh bạch trong quản trị doanh nghiệp. Những rủi ro về chi phí ẩn, quỹ đen cũng sẽ được hạn chế giúp doanh nghiệp quản lý và tối ưu doanh thu hiệu quả nhất.

Tối ưu năng suất làm việc của nhân viên

Tối ưu năng suất làm việc của nhân viên là điều mọi doanh nghiệp nên làm. Ứng dụng chuyển đổi số cho phép doanh nghiệp cộng hưởng và tối ưu năng suất làm việc của nhân viên giúp tạo ra giá trị cao hơn nữa. Bên cạnh đó, hệ thống tự động của chuyển đổi số cũng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tự động thao tác những công việc tạo ra giá thấp. Thay vào đó, nhân lực quý sẽ được tập trung phát triển và tham dự vào những công việc tạo ra giá trị cao hơn.

Một ví dụ của điển hình cho việc chuyển đổi số giúp tối ưu năng suất làm việc của nhân viên là thiết bị BiTable. Thiết bị này hỗ trợ các nhân viên tại các quầy giao dịch nhận diện giấy tờ tùy thân và cùng lúc so sánh với ảnh chân dung của khách hàng. Không chỉ vậy, các nhân viên giao dịch có thể giảm được thời gian gõ lại thông tin của khách hàng nhờ vào chức năng ocr giấy tờ tùy thân. Tất cả các giấy tờ tùy thân của khách hàng khi đưa vào BiTable, hệ thống sẽ làm việc và cho ra kết quả thành một bảng thông tin, giúp các nhân sự dễ dàng trong các thao tác tiếp theo.

(Ảnh minh họa)

85KCnhZmoUdEnFj4gSq BHAiSujslXRXk7H5QCpafZeR29 sNiGXWbEIbNDTsF3oAbJuOd5Rg5vYD2hPGsTetJEnBIdpNIJruT7nKRr9AhEkT7wRdTqlVcdV0 n cg
BiTable – Thiết bị chụp ảnh giấy tờ tùy thân, khách hàng giúp tối ưu năng suất làm việc của nhân viên

Gia tăng chất lượng sản phẩm

Không thể phủ nhận rằng chuyển đổi số giúp doanh nghiệp hoạt động 24/7 và không ngừng sáng tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, hạn chế lỗi nhờ dây chuyền sản xuất ứng dụng công nghệ hiện đại. Song song với đó, nhân viên cũng có thêm thời gian để hoàn thiện, nâng cao chuyên môn và nghiên cứu cải thiện và tối ưu hơn giá trị cũng như chất lượng sản phẩm.

Về phía nhà quản lý cũng dễ dàng hơn trong việc theo dõi, đánh giá chất lượng công việc của nhân viên dựa trên chính thành quả thực tế thay vì “chấm công” như trước đây.

Nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp

Có thể nhận thấy rõ rằng, hiện tại, doanh nghiệp nào ứng dụng thành công nền tảng số hóa thì việc triển khai và vận hành đạt hiệu quả cao hơn các doanh nghiệp khác là điều hiển nhiên. Điều này một lần nữa khẳng định vai trò của chuyển đổi số với các doanh nghiệp trong thời đại 4.0. Đồng thời, cho thấy việc ứng dụng chuyển đổi số không chỉ nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến khả năng sống còn của bạn. 

Chưa kể việc chuyển đổi số còn giúp doanh nghiệp chiếm ưu thế hơn trong việc tạo dựng mối tương tác mật thiết, nhanh chóng với khách hàng, cá nhân hóa trải nghiệm người dùng và nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng nhằm thúc đẩy tiến trình mua bán và doanh thu vượt trội hơn so với các phương thức tiếp thị truyền thống.

Trên đây là một số lý do lý giải cho vấn đề tại sao các doanh nghiệp cần chuyển đổi số. Hy vọng rằng, các bạn đã có cho mình câu trả lời và sẵn sàng cho hành trình chuyển đổi tạo tương lai cho doanh nghiệp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *