AI – Bước “nhảy vọt” của an ninh mạng

shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape
shape

AI

 

Với mối đe dọa ngày càng gia tăng của các cuộc tấn công mạng, AI là câu trả lời để tái cân bằng cuộc chơi và đưa ngành an ninh mạng lên một bước tiến mới. Kể từ khi phần mềm chống virus đầu tiên được phát triển, các công nghệ mới và các lỗ hổng tiếp theo đòi hỏi ngành an ninh mạng phải đổi mới để chống lại chúng. Đây là lý do tại sao AI là yếu tố cần thiết trong cuộc chiến chống tội phạm mạng ngày nay.

 

Các mối đe dọa liên tục thay đổi, yêu cầu cuộc cách mạng của ngành an ninh mạng 

 

Khi số lượng virus và phần mềm độc hại mới bùng nổ vào những năm 1990, rõ ràng là an ninh mạng phải được sản xuất hàng loạt để bảo vệ công chúng. Đến năm 1996, nhiều loại virus đã sử dụng các kỹ thuật mới và các phương pháp cải tiến, bao gồm khả năng tàng hình, tính đa hình và ‘virus vĩ mô’ – đặt ra một loạt thách thức mới cho các nhà cung cấp phần mềm diệt virus.

Khi truy cập Internet trở nên phổ biến rộng rãi trong suốt những năm 2000, sự kết nối ngày càng tăng và quá trình số hóa đang diễn ra đã tạo cơ hội cho tội phạm mạng nhiều hơn bao giờ hết. Việc liên tục phát hiện ra các cuộc tấn công zero-day kết hợp với cơ sở người dùng tăng lên chỉ ra phần mềm chống vi-rút đang trở nên kém hiệu quả hơn. Đến những năm 2010, thế giới bắt đầu chứng kiến ​​nhiều cuộc tấn công cấp cao ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của các quốc gia và khiến các doanh nghiệp thiệt hại hàng triệu USD.

Ngành công nghiệp an ninh mạng hiện đang lớn mạnh hơn bao giờ hết và đã phát triển để giải quyết một loạt các loại tấn công ngày càng mở rộng với các phương pháp bảo vệ mới, chẳng hạn như Xác thực đa yếu tố (MFA), bảo vệ thời gian thực, Sandbox và Phân tích hành vi mạng (NBA). Đổi lại, bọn tội phạm phản ứng bằng những sáng tạo của riêng chúng: các cuộc tấn công đa vector và kỹ thuật xã hội tinh vi. Khi những kẻ tấn công trở nên thông minh hơn, phần mềm chống vi-rút đã buộc phải chuyển từ các phương pháp phát hiện dựa trên chữ ký sang các đổi mới ‘thế hệ tiếp theo’ sử dụng các phương pháp tiếp cận khác nhau để tăng khả năng phát hiện các mối đe dọa mới và chưa từng có. Đây là những mối đe dọa đi xa từ việc hack, với không gian mạng hiện là chiến trường quan trọng, là ưu tiên quốc gia đối với các quốc gia như Hoa Kỳ và ngày càng trở thành nguồn gốc của thiết bị chính trị quốc tế.

Để bảo vệ trước bối cảnh mới, các nhà phát triển an ninh mạng phải nhìn vào công nghệ tiên tiến để hiện đại hóa công việc của họ và theo kịp các tác nhân xấu.

 

Ưu điểm của trí tuệ nhân tạo trong an ninh mạng

 

AI không thể làm bất cứ điều gì mà con người không thể, vì toàn bộ tiền đề của trí tuệ nhân tạo là tạo ra một cỗ máy bắt chước hành vi của con người. Nhưng nó có thể làm mọi thứ nhanh hơn và chính xác hơn với khối lượng dữ liệu lớn mà tốn thời gian đối với con người. AI có thể tự động sử dụng các công cụ nhận dạng mẫu phức tạp để xác định dấu hiệu của một chương trình độc hại. Mặc dù nó không phải là toàn năng và không thể xác định tất cả các mối đe dọa, nhưng nó là một công cụ thiết yếu giúp giảm lượng thời gian mà các chuyên gia CNTT cần dành để điều tra các cảnh báo.

Một số lợi ích của AI trong an ninh mạng có thể kể đến như:

– AI có thể xử lý khối lượng dữ liệu lớn: AI tự động hóa quá trình phát hiện các mối đe dọa tiên tiến. Nó có thể phân tích khối lượng rất lớn hoạt động diễn ra trên mạng của công ty với khối lượng lớn tập tin, tệp và trang web được nhân viên truy cập trong một thời gian rất ngắn. Mặc dù, AI không chính xác 100% trong việc phát hiện các mối đe dọa, nhưng nó có thể xác định phần lớn các hoạt động và mẫu nào là an toàn, cho phép con người tập trung vào một số lượng tương đối nhỏ phần còn lại đáng ngờ, có khả năng độc hại.

– AI có thể học hỏi theo thời gian: AI có thể xác định các cuộc tấn công độc hại dựa trên hành vi của các ứng dụng và hành vi của mạng nói chung. Theo thời gian, các giải pháp an ninh mạng sử dụng AI có thể tìm hiểu về lưu lượng truy cập thường xuyên và các hành vi của mạng và có thể phát hiện ra những bất thường so với chuẩn mực.

– AI có thể xác định các mối đe dọa chưa biết: AI có thể được sử dụng để tích lũy và tổng hợp thông tin về các mối đe dọa lan truyền hiện tại, tạo cơ sở dữ liệu thông minh, phân loại rủi ro và ứng phó với các mối đe doạ trong tương lai.

 

Giới hạn của trí tuệ nhân tạo với an ninh mạng

 

Mặc dù, AI có những ưu điểm vượt trội, nhưng nó vẫn còn là một công nghệ tương đối mới với an ninh mạng và vẫn còn tồn tại một số hạn chế. AI không đủ tinh vi để thay thế các chuyên gia phân tích vì vẫn có khả năng dương tính giả và bỏ sót các phát hiện. AI được sử dụng tốt nhất như một công cụ để các chuyên gia phân tích sử dụng vì nó làm giảm thời gian và nguồn lực cần dành để đánh giá các mối đe dọa tiềm ẩn, nhưng không phải là một công cụ thay thế các chuyên gia.

Dưới đây là một số hạn chế của AI:

– Các mối đe dọa mạng không ngừng phát triển: Những tội phạm mạng luôn phát triển và có nguồn lực hầu như không giới hạn. Khi các mối đe dọa mới xuất hiện, các giải pháp bảo mật sử dụng AI phải được đào tạo lại để theo kịp.

– Tội phạm mạng cũng sử dụng AI: Tội phạm mạng có thể có được các giải pháp an ninh mạng sử dụng AI và kiểm tra các mã độc do họ viết ra với các giải pháp này. Do đó, về mặt lý thuyết, họ có thể tạo ra một chủng phần mềm độc hại có tích hợp AI. Họ cũng sử dụng máy học để hiểu hệ thống bảo mật dựa trên AI đang tìm kiếm những gì, sau đó có thể ngụy trang cuộc tấn công của họ hoặc biến đổi các mẫu để cuộc tấn công của họ có vẻ lành tính.

– Tính chính xác vẫn bị giới hạn: Hệ thống AI vẫn chưa đủ tiên tiến để có thể phân biệt chính xác 100% hoạt động độc hại và lành tính. Để bảo vệ mạng cũng như các ứng dụng và dữ liệu trên mạng, hầu hết các giải pháp an ninh mạng, bao gồm cả các giải pháp dựa trên AI đều phải thận trọng. Khi gán nhãn bất thường cho quá nhiều hành vi bình thường sẽ khiến các chuyên gia phân tích bị tăng cường lượng công việc cần xử lý và có thể bỏ qua các cuộc tấn công thực sự.

 

Trí tuệ nhân tạo và an ninh mạng trong tương lai

 

Giữ an toàn cho mạng và hệ thống không phải là nhiệm vụ đơn giản. Nhưng rất may, hiện tại đã có sự hỗ trợ từ AI để củng cố an ninh mạng trong hệ thống. Những lợi ích đi kèm với việc sử dụng AI trong an ninh mạng là không thể so sánh được, từ việc quản lý khối lượng lớn dữ liệu về mối đe dọa đến phát hiện và phản hồi nhanh chóng. Điều quan trọng nhất là công nghệ về AI sẽ ngày càng phát triển và đến một lúc sẽ đóng một vài trò chính trong an ninh mạng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *